DynamicBusinessPlan.com
Fritz Sybergs Vej 9
DK 8270 Hojbjerg
Scandinavia
info@dynamicbusinessplan.com
UK
ES
PT
VI
CH
FR

Lựa chọn hệ thống phân phối

Nhiều người muốn bán các sản phẩm/dịch vụ của mình trực tiếp cho khách hàng.

Khi làm được như vậy, bạn sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận mà không phải chia sẻ lợi nhuận đó với một hay nhiều người trung gian.

Có một xu hướng là bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng, nhưng đối với một công ty mới được thành lập thì việc liên kết với một hay nhiều nhà phân phối lại có thể được xem là một quyết định khôn ngoan.

Một nhà phân phối/liên lạc có thể gánh bớt một số công việc tốn kém với bạn.

Ví dụ:

 • Thu thập dữ liệu về thị trường
 • Tiếp thị
 • Đàm phán
 • Sổ sách việc đặt hàng
 • Tài trợ
 • Chuyển rủi ro
 • Nhà kho
 • Các khoản thanh toán
 • Vận chuyển đến cho khách hang

Sau khi phân tích thói quen mua hàng của khách hàng cũng như các điểm mạnh và điểm yếu của việc sử dụng một nhà phân phối, bấy giờ bạn đã sẵn sàng để chọn ra cho mình và khách hàng của mình một hệ thống phân phối hàng lý tưởng.

Phân phối

Đối với nhiều công ty, việc phân phối sản phẩm/dịch vụ là một vấn đề lớn.

Nếu như bạn muốn bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng, thường là sẽ khó khăn để tìm ra những kênh phân phối bán hàng đủ điều kiện.

Bán cho các khách hàng cá nhân

Thử hình dung là bạn tìm ra một quầy bán giày chất lượng cao với giá cả cực kỳ phải chăng trong một chuyến đi Úc. Thậm chí bạn đã ghé thăm cơ sở sản xuất và chủ cơ sở này sẵn lòng giao hàng cho bạn.

Khi trở về bạn liền muốn kinh doanh giày ngay tại quê nhà. Chuyện này được thực hiện như thế nào?

Bạn có thể đi đến chợ của địa phương và tìm một quầy bán hàng, nhưng bạn phải bán thật nhiều giày mới mong có thu nhập. Bạn có thể đăng quảng cáo trên báo, nhưng đăng quảng cáo thì khá đắt đấy và chưa chắc đã có ai chịu mua giày từ một người lạ.

Liệu bạn có khả năng thương lượng với một trong những mạng lưới bán hàng quốc gia không? Cũng có thể, nhưng có khả năng họ sẽ không chấp nhận cho bạn được hưởng mức 10% lợi nhuận trên một đôi giày đã được bán.

Họ có thể dễ dàng liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp ở Úc vì số lượng doanh thu của họ. Rồi việc bán hàng qua mạng trở nên một cách thức khác trong việc phân phối hàng, nhưng lại có vấn đề. Ai lại chịu mua một đôi giày mà không thử trước?

Kênh phân phối nào là hữu hiệu nhất đối với bạn?

Bán sỉ

Việc chào hàng dịch vụ đến một số nhóm mục tiêu giới hạn cụ thể làm cho việc phân phối trở nên dễ quản lý hơn. Bạn có thể phát triển ra một phần mềm dùng cho ngành sản xuất các bộ phận bằng nhựa dùng trong công nghiệp dược phẩm. Vì vậy, khách hàng của bạn là các nhà sản xuất nhựa.
Và trong nước bạn có thể có 800 nhà sản xuất đang cung cấp cho ngành công nghiệp dược phẩm còn ở trên toàn Châu Á có đến 10.000.

Đối với những công ty mới được thành lập, việc liên hệ, phân phối và phục vụ 10.000 công ty sẽ dễ dàng hơn so với việc phục vụ hàng triệu khách hàng cá nhân.

Thái độ mua hàng của khách hàng

Trước khi bạn ổn định với một hệ thống phân phối đặc thù nào đó của bạn, bạn cần phải biết về thói quen mua hàng của khách hàng. Bạn có thể hỏi khách hàng của mình rằng “Bạn mua cái gì, ở đâu, khi nào và bằng cách nào?”

Hầu như chắc chắn là khách hàng sẽ nêu các yêu cầu về:

 • Số lượng mua – khách hàng sẽ đặt hàng 600.000 cái hay một cái?
   
 • Thời hạn giao hàng – khách hàng muốn được giao hàng ngay bây giờ hay họ có thể đợi được trong 30 ngày?
   
 • Hậu cầu theo khu vực địa lý – liệu một nhà phân phối chủ yếu sẽ thực hiện việc phân phối hay bạn phải có nhiều nhà phân phối vươn rộng khắp thị trường?
   
 • Tính đa dạng của sản phẩm – liệu khách hàng yêu cầu về khả năng đáp ứng đa dạng của sản phẩm hay chỉ một sản phẩm theo tiêu chuẩn là đủ?
   
 • Các dịch vụ cộng thêm – liệu khách hàng có xem trọng những vấn đề khác như bảo hành, gia hạn nợ hay không, v.v…?
Bắt đầu Bán Sản phẩm
Các khách hàng là công ty
Kế hoạch tiếp thị
Tác động đến việc bán hàng
Trang web
Những lá thư bán hàng
Lựa chọn hệ thống phân phối
Các khách hàng
Quảng cáo - Các bảng chỉ dẫn
Miêu tả thị trường
Các tài liệu giới thiệu
Yếu tố mang tính cạnh tranh
Phương pháp nghiên cứu
Các đối thủ cạnh tranh
Thý và biểu týợng công ty - Danh thiếp
Chiêu đãi khai trương
Mạng lưới gia đình - Mạng lưới
Tổ chức Công ty
Dòng sản phẩm/dịch vụ cụ thể
Lập kế hoạch tài chính
Bán hàng và chiến lược marketing
Người giúp đỡ
Đào tạo Kiến thức Kinh doanh